banner lon 2 banner lon 3 banner lon 23 banner lon 1 pantone
Trang chủ » Kiến Thức ngành in

Những người Việt nghèo ở Biển Hồ - Cambodia

Những người Việt nghèo ở Biển Hồ - Cambodia

Tonlé Sap hay Biển hồ Campuchia là một hệ thống kết hợp giữa hồsông có tầm quan trọng to lớn đối với Campuchia. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á


        Thường thì vào mùa khô từ Tháng Mười Một đến Tháng Năm hồ khá hẹp và nông, tầm sâu chỉ khoảng 1 m với diện tích 2.500 km². Vào mùa mưa bắt đầu từ Tháng Sáu, thay vì sông Tonle Sap rút nước từ hồ ra sông Mê Kông thì sông chảy ngược dòng, tiếp nước vào hồ khiến mực nước hồ dâng cao và tăng diện tích hồ thành 12.000 km². Với lượng nước đó, hồ có thể sâu đến 12 m, làm ngập lụt đồng ruộng và cây rừng trong khu vực. Vùng ngập nước biến thành nơi sinh sản lý tưởng của nhiều loài cá nước ngọt. Đến Tháng Mười thì nước lại rút xuống theo sông Tonle Sap ra sông Mê Kông.
        Quanh hồ tập trung nhiều cộng đồng người Việt và người Chăm, sinh sống tại các làng nổi bên hồ. Phần lớn đời sống của họ rất khó khăn. Những người Việt Nam ởđây không có khai sinh, không có CMND và cứ thế hết lớp người này đếnlớp người khác không ngừng sinh sôi. Dân trí thấp cũng là một trongnhững nguyên nhân khiến họ sinh nhiều con cái, Nguồn nước sinh hoạt cho tất cả các nhu cầu của con người nơi đây hầu hết đều lấy từ nguồn nước sông đục ngầu này…Trường của trẻ em nghèo tại đây.
Minh Việt 07/2016